bunkbed62

วิธีการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ไม้สัก

ศัพท์สำหรับไม้สักมีบางศัพท์ ที่อยาก นำเสนอตามนี้ นะคะ

ไม้สักเก่า : ส่วนใหญ่เป็นไม้สักที่รื้อมาจากบ้านโบราณ ที่ผ่านการใช้งานมานานแล้ว ไม้ชนิดนี้มีน้อยและไม่เพียงพอต่อการผลิตเพื่ออุตสาหรรม และที่สำคัญ ไม่สามารถผลิตเฟอร์นิเจอร์ได้หลากหลายเนื่องจาก ไม้ชนิดนี้มีไม่ทุกความหนา และทุกความกว้าง จะนำมาผลิต ต้องถอดตะปูปะแต่ง และใช้ได้ตาม หน้าไม้ที่มี มีข้อจำกัดมาก แต่เป็นจุดขายของอุตสาหกรรมท้องถิ่น ที่รับซื้อบ้านโบราณ ไม้โบราณ

ไม้สักเก่า

(ภาพจาก Internet) 

ไม้อายุ 100ปี : เป็นไม้สักเติบโตในป่า ที่มีการตัดทั้งปัจจุบัน และตัดเก็บสะสมมานาน เพื่อรอการจำหน่าย เป็นไม้ใหญ่ แต่ในเชิงอนุรักษ์แล้ว ไม่เหมาะสมที่จะนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ เพราะเมื่อมีความต้องการมาก จะทำให้ มีการลักลอบตัดป่ากันมากขึ้น

 ไม้สักอายุ100ปี

(ภาพจาก Internet)

ไม้สักปลูกเพื่ออุตสาหกรรม : ไม้ปลูกเพื่ออุตสาหกรรม เป็นไม้สักเศษฐกิจ และถูกกฎหมาย เป็นไม้ที่ทางกรมป่าไม้ปลูกเอง และที่ควบคุมสำหรับป่าปลูกที่ได้รับอนุญาตถูกต้อง ไม้ประเภทนี้ อายุไม่เยอะ 25-30 ปี มีวงปีถี่ ลายเยอะ ความแข็งแรงทนทาน หรือความต้านทางต่อปลวกมอดพอๆ กับไม้ที่ใหญ่กว่า แต่เนื่องจากเป็นไม้อายุน้อย จะมีขนาดเล็กเช่น หน้าไม้ไม่เกิน 6 นิ้ว และยาวไม่เกิน 2.00 เมตร ความสวยงามของการนำไม้ชนิดนี้มาผลิต ขึ้นกับความปราณีตของช่างฝีมือ และการผ่านการอบแห้งเพื่อลดความเสี่ยงของการแตกของไม้

 ไม้สักสวนป่า

ไม้สักสวนป่า

ไม้อบแห้ง : สำหรับโรงงานที่ได้มาตรฐาน ไม้สักก่อนนำมาผลิตต้องส่งเข้าโรงอบของออป. (องค์การป่าไม้) ก่อน แล้วจึงนำมาผลิตเฟอร์นิเจอร์ แม้การอบไม้จะไม่สามารถป้องกันการแตกจากการยืดหดตัวของไม้ได้ 100% แต่ลดความเสี่ยงของการแตกของไม้ได้มากกว่า 50% ไม้ที่ผ่านการอบมาแล้วจะมีน้ำหนักที่เบา และขัดแต่งทำเฟอร์นิเจอร์ได้ง่าย ความชื้นในไม้หลังอบประมาณ 13% เป็นความชื้นที่เหมาะสม ไม้ที่ไม่ผ่านการอบไม้จะมีความชื้นมากอาจมากถึง 70% ได้ ทำให้เกิดการยืดหดของไม้ และเสี่ยงต่อการขึ้นราของไม้ (โดยในฤดูฝนเช่นนี้)

 ไม้อบ

แนวทางการผลิตเฟอร์นิเจอร์ของโรงานอุดมเฟอร์นิเจอร์ เราเน้นความแข็งแรงทนทาน โดยใช้ไม้สักอย่างคุ้มค่าที่สุด เฟอร์นิเจอร์ประเภทโต๊ะอาหาร และเตียงนอน เราจะผลิตจากไม้สักทั้งหมด เว้นพื้นเตียงนอน (เพราะเราคิดว่า ไม้อัดสัก 10มิล ก็แข็งแรงเพียงพอ ไม่ต้องไปเบียดเบียนต้นไม้เพิ่ม)

ไม้อัดสัก : ไม้อัดสักคือเยื้อไม้สักที่ฝานเป็นแผ่นบางๆ เพื่อผลิตเฟอร์นิเจอร์ โดยการประกอบโครง ลวดลายสวยงาม ทดแทนไม้สักแท้ได้ ความแข็งแรงขึ้นกับการยิงโครง และการเลือกไม้โครงใน

ไม้อัดสัก 

ส่วนสินค้าประเภทตู้เสื้อผ้า ตู้เก็บของและ ตู้อื่นๆ เราจะใช้ ไม้สักผสมไม้อัดสัก เนื่องจาก เพื่อความสวยงาม น้ำหนักเบาเพียงพอที่อุปกรณ์รางลิ้นชัก และบานพับบานเปิดจะสามารถใช้งานได้อย่างคล่องแคล่ว

การเลือกเฟอร์นิเจอร์ทั้งแบบไม้สักแท้ทั้งใบ และแบบไม้สักผสมไม้อัดสัก อยากให้มุ่งเน้นที่จุดประสงค์การใช้งานที่สะดวกเป็นจุดหมายหลัก

ให้ใช้ไม้สักอย่างคุ้มค่า ที่สุดคะ (ราคาไม้อัดสักปัจจุบัน ราคาสูงไม่แพ้ไม้สัก) แต่ไม่มีปัญหาเรื่องการหดตัวของไม้สัก ไม่แตกไม่หด ตามความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศคะ จังหวัดหรือบ้านที่มีความแห้งความชื้นเปลี่ยนแปลงมาก เช่นริมชายทะเล มีโอกาสที่จะแตกแม้ ไม้ที่ใช้ผ่านการอบแห้งมาแล้วก็ตามคะ

 

ราคาเฟอร์นิเจอร์ไม้สัก : เนื่องจากไม้สักเป็นไม้เศรษฐกิจ ราคาเฟอร์นิเจอร์ไม้ ขึ้นกับราคาไม้และค่าแรง ไม้หากซื้ออย่างถูกต้องราคาสูงเป็นปกติ แต่การผลิตในชุมชน ที่มีแหล่งที่มาไม่แน่นอน หรือไม่จดทะเบียนบริษัทอาจจะมีราคาที่จำหน่ายถูกกว่า แต่เราควรสนับสนุนเพื่อให้มีการลักลอบตัดหรือเป็นคำถามมายาวนาน การอบไม้เป็นสิ่งที่ทุกคนรับปากว่าไม้ของตนอบแห้ง แต่การอบหรือไม่อบ หากไม่นำเครื่องวัดความชื้นไปวัด จะแยกด้วยตาเปล่าไม่ได้เลย

 

เฟอร์นิเจอร์ไม้สักจากอุดมเฟอร์นิเจอร์ผ่านการอบแม้จะไม่รับประกันการแตกได้ 100% แต่เรารับประกันทั้งซ่อมทั้งเปลี่ยนตามเนื้องาน ตลอดอายุงาน 3 ปี คะ

จอง เลซี่บอย

จำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ไม้สัก ที่นอนยางพารา และที่นอนแบรนด์ดังต่างๆ

สินค้าแบรนด์ ต่างๆ ที่ทาง อุดมเฟอร์นิเจอร์ เป็น ตัวแทน อย่างเป็นทางการ สามารถ โทร. สอบถาม รายละเอียด สินค้า และ ราคา ได้ค่ะ

dunlop200 Sealy Slumberland Patex Foam Original Patex
la z boy Homematt app    

จำหน่ายที่นอน และเก้าอี้ La-z-boy ราคาพิเศษ และเป็นตัวแทนจำหน่ายที่นอนยางพารา Patex อย่างเป็นทางการใน กทม.